=  LIÊN MINH HTX TỈNH PHÚ YÊN - MỪNG XUÂN 2018 - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH  =

Tiếng Việt | English  

Đất nước, con người Phú Yên

Phú Yên là Tỉnh duyên hải Nam trung bộ nằm giữa đèo Cù Mông và đèo Cả, ở 12,5 đến 13,4 vĩ độ Bắc và 108,41 đến 109,23 kinh độ đông. Bắc giáp Tỉnh B́nh Định, Nam giáp Tỉnh Khánh Hoà, Tây giáp Tỉnh Gia lai – Đăklăk, đông giáp biển đông, với mũi điện là cực đông của Tổ quốc, cách Thủ đô Hà Nội 1.160km và Thành Phố - HCM 650km. Đồi núi chiếm 70 diện tích, địa h́nh dốc từ tây sang đông và bị chia cắt mạnh với bờ biển dài gần 200km, có nhiều dăy núi nhô ra biển h́nh thành các eo, vịnh, đầm, phá là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch nuôi trồng, đánh bắt hải sản và vận tải biển. Có diện tích tự nhiên 5.045km2, với khí hậu nóng ẩm - nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và chia làm hai mùa rơ rệt. Mùa mưa từ tháng 9-12; mùa nắng từ tháng 1-8.

Do đặc điểm đất đai, khí hậu nên Phú yên rất đa dạng các loại cây lương thực và hoa màu. Miền cao nguyên đang là nơi phát triển các giống cây công nghiệp, nhiều loại gỗ quư và nhiều loại cây ăn trái. Vùng ven biển có nhiều loại hải sản xuất khẩu có giá trị. Phú yên có nguồn khoáng sản dồi dào trữ lượng lớn.

Cơ sở hạ tầng có: Các tuyến quốc lộ, nối liền với các Tỉnh tây nguyên một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, nối liền với vùng nguyên liệu và vùng tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị phần giữa Phú Yên với Tây nguyên. Có thuỷ điện Sông hinh với công suất 72MW đang hoà với mạng lưới điện của Quốc gia, đảm bảo cung cấp nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong toàn Tỉnh. Có sân bay Tuy hoà, với các Tuyến Tuy hoà – TPHCM và ngược lại. Có đường sắt Bắc Nam đi qua, ga Tuy hoà là điểm dừng của các tàu. Mạng lưới bưu chính viễn thông đă trải khắp địa bàn trong tỉnh, với số lượng, chất lượng dịch vụ ngày càng tăng đáp ứng cho sự nghiệp CNH - HĐH Tỉnh nhà.

Kinh tế Phú Yên trong những năm qua có sự tăng trưởng khá, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp tăng b́nh quân hàng năm gần 4%. Tính b́nh quân đầu người toàn Tỉnh hiện nay gần 400kg/người/năm, đảm bảo an ninh lương thực là cơ sở để phát triển nông nghiệp và ổn định xă hội.

Về nguồn nhân lực: Theo số liệu thống kê năm 2000, dân số trên 800.000 người, thành thị chiếm 20%, nông thôn chiếm …….%. Lực lượng lao động toàn Tỉnh trên 460.000 người, chiếm gần 60% dân số của Tỉnh, cùng đội ngũ gần 8.000 cán bộ khoa học kỹ thuật có tŕnh độ từ đại học trở lên với độ tuổi trẻ cần cù, ham học hỏi và được đào tạo khá tốt, có khả năng tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và trên thế giới, đây là một trong thế mạnh, là nguồn  nhân lực quan trọng để phát triển Kinh tế xã hội trong tỉnh.

       Về Trang trước

  Trang Chủ | Thư ngỏ | Góp ý

Về đầu trang       


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH PHÚ YÊN
Địa chỉ: Đường Tố Hữu, Phường 9, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại:84-57-3.819.102 - Fax: 84-57-3.819.102 - Email: htxphuyen@vnn.vn

 

Phát triển bởi: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin - Truyền thông