=  LIÊN MINH HTX TỈNH PHÚ YÊN - MỪNG XUÂN 2018 - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH  =

Tiếng Việt | English  

Hoạt động Doanh nghiệp và kinh tế tập thể Địa phương

HỢP TÁC XÃ TÂN HÒA BÌNH (HUYỆN TÂY HÒA):Vững vàng trên thị trường quốc tế
Ngày cập nhật: 16/5/2016

HỢP TÁC XÃ TÂN HÒA BÌNH (HUYỆN TÂY HÒA):
Vững vàng trên thị trường quốc tế
VĨNH BẢO
HTX Tân Hòa Bình là đơn vị kinh tế tập thể duy nhất của tỉnh hoạt động trên lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Suốt 34 năm hoạt động, đơn vị luôn phát triển ổn định, với doanh thu tăng hàng năm, tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn.
 
HTX Tân Hòa Bình đang tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn.
HTX Tân Hòa Bình có tiền thân từ tổ hợp tác mành trúc xuất khẩu nông sinh của huyện Tuy Hòa cũ, ra đời từ năm 1982. Đến nay, đơn vị đã có truyền thống hoạt động 34 năm, trải qua nhiều thăng trầm của thời kỳ chuyển đổi, suy thoái kinh tế, nhưng đơn vị vẫn luôn vững vàng, hoạt động phát triển ổn định.
Từ nhiều năm nay, HTX Tân Hòa Bình là đơn vị duy nhất trên địa bàn huyện Tây Hòa cũng như cả tỉnh hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp với ngành nghề sản xuất hàng mây tre lá, gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Để duy trì sản xuất, tạo doanh thu cho đơn vị và việc làm thường xuyên cho lao động, Hội đồng quản trị (HĐQT) HTX nắm bắt nhu cầu thị trường, chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đào tạo lao động, xây dựng đội ngũ công nhân có tay nghề cao để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng cao, được thị trường thế giới chấp nhận. Ông Lương Tấn Thái, Giám đốc HTX Tân Hòa Bình, cho biết: Đến năm 2009, HTX tập trung vào sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ bằng nguyên liệu bẹ chuối, mây, tre. Qua đó, giải quyết việc làm cho gần 800 lao động trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm làm ra đẹp và đạt chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng. HTX đã xây dựng thêm 8 điểm sản xuất hàng hóa tại 8 xã trong tỉnh trở thành các điểm sản xuất vệ tinh cho HTX. Tuy nhiên, đến cuối năm 2009, nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm trên giảm. Để bắt kịp xu thế sản phẩm mới, đơn vị đã chuyển sang làm đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Nhờ đó, HTX duy trì được những hợp đồng sản xuất với các đối tác truyền thống, cung cấp hàng cho các thị trường Đức, Pháp và một số nước châu Âu; đảm bảo việc làm ổn định cho công nhân.
            Từ đó đến nay, bên cạnh dòng sản phẩm chủ đạo là đồ gỗ nội thất truyền thống như bàn, ghế, tủ, kệ, đôn, tấm ngăn phòng…, nhiều khách hàng còn tìm tới HTX, đặt hàng các dòng sản phẩm nội thất mới, dựa trên dòng sản phẩm cũ nhưng có sử dụng kết hợp nhiều loại nguyên liệu như gỗ, mây tre, nhựa… Mở rộng sản phẩm, đồng nghĩa với việc nhiều lao động được nâng cao tay nghề và tạo việc làm tại chỗ. Từ năm 2012 đến nay, HTX Tân Hòa Bình đào tạo 100 lao động ngành gỗ mỹ nghệ xuất khẩu cùng 50 lao động các sản phẩm khác kịp thời bổ sung nguồn nhân lực để đơn vị thuận lợi trong việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các dòng sản phẩm mới.
            Trong 5 năm qua, tổng vốn hoạt động, doanh thu, lợi nhuận sau thuế, thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đều tăng. Cụ thể vốn hoạt động năm 2009 là gần 3,6 tỉ đồng, đến nay là hơn 8,4 tỉ đồng, tăng 4,8 tỉ đồng; doanh thu từ hơn 1,5 tỉ đồng lên 4,8 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế từ 56 triệu đồng lên 76 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người từ hơn 700.000 đồng/người/tháng lên 3,2 triệu đồng/người/tháng.
Theo ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, Hội đồng quản trị HTX luôn năng động tìm tòi các sản phẩm mới, nguyên liệu mới, mạnh dạn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhờ đó, sản phẩm của HTX có chỗ đứng trên thị trường thế giới, HTX luôn duy trì được sản xuất, tạo doanh thu cao. Trong những năm qua, HTX Tân Hòa Bình là đơn vị kinh tế tập thể điển hình tiên tiến của tỉnh và là một trong những đơn vị có nguồn vốn hoạt động lớn, không phải vay vốn ngân hàng.
 

 

  Các tin đã đưa:

NỘI DUNG TÌM HIỂU LUẬT HTX NĂM 2012 VÀ CÁC LOẠI MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI (16/5/2016)

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP AN NINH TÂY (HUYỆN TUY AN):Tạo doanh thu từ các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp (16/5/2016)

QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN CHÂU THÀNH (TP TUY HÒA):Nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường vốn vay (16/5/2016)

Hiệu quả từ một đề án (16/5/2016)

Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa giống (16/5/2016)

Page: 1  2  3  4  5  6  7  8  9   Next  Last  

       Về Trang trước

  Trang Chủ | Thư ngỏ | Góp ý

Về đầu trang       


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH PHÚ YÊN
Địa chỉ: Đường Tố Hữu, Phường 9, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại:84-57-3.819.102 - Fax: 84-57-3.819.102 - Email: htxphuyen@vnn.vn

 

Phát triển bởi: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin - Truyền thông