=  LIÊN MINH HTX TỈNH PHÚ YÊN - MỪNG XUÂN 2018 - MỪNG ĐẢNG QUANG VINH  =

Tiếng Việt | English  

Hoạt động Doanh nghiệp và kinh tế tập thể Địa phương

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP AN NINH TÂY (HUYỆN TUY AN):Tạo doanh thu từ các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp
Ngày cập nhật: 16/5/2016

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP AN NINH TÂY (HUYỆN TUY AN):
Tạo doanh thu từ các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp
BẢO PHƯỚC
HTX Nông nghiệp An Ninh Tây được thành lập năm 1979 trên quy mô toàn xã. Đến nay, sau 37 năm hoạt động, HTX vẫn chọn hướng phát triển là nông nghiệp kết hợp với thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, trong đó nông nghiệp được xác định là trọng tâm.
PHÁT HUY TÍNH CỘNG ĐỒNG
Theo HTX Nông nghiệp An Ninh Tây (HTX An Ninh Tây), HTX quản lý diện tích canh tác 490ha, trong đó đất sản xuất lúa 2 vụ là 397ha, đất trồng hoa màu 30ha, trồng rừng 15ha, nuôi thủy sản 48ha. HTX thu hút 1.800 hộ thành viên, góp vốn điều lệ là 593 triệu đồng. HTX làm các dịch vụ gồm làm đất, sản xuất và cung ứng giống lúa, thủy lợi nội đồng, tuốt lúa, gặt lúa, bán lẻ xăng dầu, dịch vụ tang lễ, thu gom rác thải, cung ứng nước sạch. Dù là dịch vụ không thu phí hay dịch vụ kinh doanh lợi nhuận, HTX vẫn lấy thành viên làm đối tượng phục vụ
Đối với HTX, duy trì dịch vụ không thu phí vừa là trách nhiệm cộng đồng của một đơn vị kinh tế tập thể, vừa là cách tạo sự gắn bó giữa người dân với HTX. Ông Nguyễn Hoàng Phố, Giám đốc HTX AN Ninh Tây, cho biết: Dịch vụ không thu phí, HTX hoạt động với mục đích phục vụ yêu cầu của thành viên, vì khả năng từng hộ không thể thực hiện hoặc thực hiện ít có hiệu quả, chi phí cao. Khi đó, HTX đứng ra thành lập các tổ dịch vụ để làm chuyên trách từng khâu trong quá trình sản xuất. Lao động tại các tổ chủ yếu là con em thành viên HTX. Đây chính là tính ưu việt, tính cộng đồng thể hiện được vai trò, sức mạnh của kinh tế tập thể trong việc tổ chức, kết nối cộng đồng cùng lao động sản xuất.
Cụ thể, trong điều hành sản xuất, HTX thực hiện lịch thời vụ, bố trí cây trồng, cây giống thích hợp theo từng vùng, thời vụ sản xuất. HTX phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn các lớp như IBM (Phòng trừ dịch hại tổng hợp), trình diễn các mô hình sản xuất lúa, cách sử dụng phân bón, thuốc trử sâu hợp lý và đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng giảm sức lao động cho bà con trong xã. Đối với dịch vụ thủy nông nội đồng, HTX quản lý tổ 18 người, chịu trách nhiệm nạo vét kênh mương nội đồng, điều tiết nước đến từng chân ruộng theo sự điều hành của cán bộ HTX, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ đồng ruộng, nông sản cho các hộ thành viên. HTX trả lương 2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra HTX còn giúp các hộ hạn chế rủi ro trong sản xuất bằng cách thành lập đội chống hạn. Đội làm nhiệm vụ điều tiết nước tưới, đưa nước về từng chân ruộng vào lúc thời tiết khô hạn, bằng cách huy động sức dân và công cụ bơm tưới của bà con. Đối với dịch vụ tu bổ và bảo quản giao thông, hệ thống thủy lợi nội đồng, các bờ vùng, kênh mương được điều hành bởi cán bộ HTX, nhằm đảm bảo việc đi lại, sản xuất, thu hoạch và dẫn nước kịp thời… từ đó hạ giá thành trong vận chuyển hàng hóa nông sản
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ
Để các dịch vụ kinh doanh đáp ứng nhu cầu khách hàng, có chỗ đứng trên thị trường, HTX An Ninh Tây đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư vào các dịch vụ có tính khả thi, hiệu quả. Hội đồng quản trị HTX thực hiện từng bước đổi mới phương thức kinh doanh, cách bán hàng, đó là hàng hóa phục vụ đến từng hộ thành viên với giá cả cạnh tranh theo quy luật thị trường, có triết khấu, giảm giá và tặng quà… để thu hút khách hàng. Dịch vụ cày đất, tuốt lúa, gặt lúa, HTX có đội quản lý 15 máy cày, 8 máy gặt đập liên hợp các loại phục vụ 100% diện tích cho thành viên. Dịch vụ cày của HTX thấp hơn giá thị trường ngoài 10.000 đồng/sào/vụ. Dịch vụ gặt giúp thành viên giảm 50% chi phí. Nhờ vậy đảm bảo được quy trình kỹ thuật, thời gian gieo cấy, lịch thời vụ và bình ổn giá trên địa bàn dân cư. Dịch vụ lúa giống. Hàng năm HTX tổ chức cung cấp lúa giống với số lượng 130 tấn cho thành viên, với giá rẻ hơn các trung tâm giống. Đồng thời, HTX tổ chức quy hoạch vùng nhân giống trên diện tích 3,5ha đất dự phòng của xã và 6,5ha đất quy hoạch hàng năm của HTX. Dịch vụ kinh doanh xăng dầu hàng năm bán ra bình quân 600.000 lít, cho lãi sau thuế 69 triệu đồng. HTX tổ chức thu gom rác thải với 1 xe tải, xe đẩy cùng 5 lao động, hàng ngày thu gom 15m3 rác. Đồng thời, HTX còn quản lý trạm bơm nước, phục vụ nước sinh hoạt cho 846 hộ dân thôn Bình Thạnh và Tiên Châu. HTX cũng tổ chức dịch vụ mai táng, vừa thu phí vừa hỗ trợ thành viên HTX khi qua đời.
Ông Cao Văn Tiên, Phó phòng NN & PTNT huyện Tuy An, cho biết: Với mô hình chủ yếu là dịch vụ hỗ trợ phục vụ hộ thành viên, HTX An Ninh Tây đặt lợi ích thành viên là chính. Vì vậy đã thu hút ngày càng nhiều thành viên sử dụng dịch vụ của HTX. Từ đây HTX có thu nhập từ 500 triệu đồng/năm đến 600 triệu đồng/năm, trả lương cho lao động đạt từ 1,8 triệu đồng/người/tháng đến 2,1 triệu đồng/người/tháng.

 

  Các tin đã đưa:

NỘI DUNG TÌM HIỂU LUẬT HTX NĂM 2012 VÀ CÁC LOẠI MÔ HÌNH HTX KIỂU MỚI (16/5/2016)

QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN CHÂU THÀNH (TP TUY HÒA):Nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường vốn vay (16/5/2016)

HỢP TÁC XÃ TÂN HÒA BÌNH (HUYỆN TÂY HÒA):Vững vàng trên thị trường quốc tế (16/5/2016)

Hiệu quả từ một đề án (16/5/2016)

Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa giống (16/5/2016)

Page: 1  2  3  4  5  6  7  8  9   Next  Last  

       Về Trang trước

  Trang Chủ | Thư ngỏ | Góp ý

Về đầu trang       


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ TỈNH PHÚ YÊN
Địa chỉ: Đường Tố Hữu, Phường 9, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại:84-57-3.819.102 - Fax: 84-57-3.819.102 - Email: htxphuyen@vnn.vn

 

Phát triển bởi: Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin - Truyền thông